VIỆN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ VIỆT NAM

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HẠT NHÂN

NUCLEAR TRAINING CENTER

  • Vũ Hoàng Hải
  • Lượt xem: 6728

     Trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về “Phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân, Pha II” (VIE2012) do Cục Năng lượng nguyên tử chủ trì, Hệ thống mô phỏng lò phản ứng VVER-1200 của Công ty Western Services Cooperation (WSC, Frederick, Hoa Kỳ) dự kiến sẽ được lắp đặt tại Việt Nam trong tháng 10/2015. Để chuẩn bị cho việc vận hành và đưa Hệ thống vào sử dụng phục vụ phát triển điện hạt nhân, Khóa đào tạo về Vận hành Hệ thống mô phỏng lò phản ứng VVER-1200 đã được tổ chức tại trụ sở chính của Công ty WSC, từ ngày 06 đến 31 tháng 7 năm 2015.

     Tham gia Khóa đào tạo gồm có 8 cán bộ đến từ Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT) và Viện NLNT Việt Nam. Khai mạc Khóa đào tạo, Ông Oleg Ivanov (CEO, WSC) khẳng định Khóa đào tạo sẽ cung cấp cho các học viên những kiến thức nền tảng và phương thức vận hành Hệ thống mô phỏng lò phản ứng VVER-1200. Với các chuyên gia giảng dạy có nhiều năm kinh nghiệm đến từ IAEA và Công ty WSC, Ông Oleg Ivanov cũng tin tưởng rằng các cán bộ Việt Nam sẽ có thể nhanh chóng tiếp cận và sử dụng Hệ thống một cách có hiệu quả nhất. Thay mặt Đoàn cán bộ Việt Nam, ông Lê Đại Diễn (Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện NLNT Việt Nam) cảm ơn phía IAEA, Cục Năng lượng nguyên tử cùng phối hợp với Công ty WSC tổ chức Khóa đào tạo và hi vọng các chuyên gia không chỉ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm vận hành Hệ thống mô phỏng mà còn cung cấp những kiến thức chuyên sâu về công nghệ lò phản ứng VVER-1200. Đây là công nghệ tiên tiến nhất của Liên Bang Nga đang được xem xét lựa chọn cho Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tại Việt Nam.

Đoàn cán bộ Việt Nam tham gia Khóa đào tạo cùng các chuyên gia của WSC

     Cục Năng lượng nguyên tử sẽ chịu trách nhiệm quản lý, vận hành Hệ thống, đồng thời phối hợp với IAEA và Viện NLNT Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo cho các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của các Bộ, ngành liên quan, giảng viên, sinh viên các trường đại học có chuyên ngành đào tạo về năng lượng nguyên tử.

     Hệ thống mô phỏng được chuyển giao cho phía Việt Nam trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật VIE2012 với kinh phí trên 200 nghìn USD theo hợp đồng giữa WSC và IAEA, gồm 1 máy chủ và 4 máy trạm được cài đặt phần mềm mô phỏng nhà máy điện hạt nhân sử dụng công nghệ lò phản ứng VVER-1200, công suất 1200 MWe. Hệ thống có khả năng mô phỏng tính toán các thông số thực, cung cấp, dự báo những sự cố xảy ra, quy trình vận hành và diễn biến hoạt động của lò phản ứng. Đây cũng là hệ thống mô phỏng thời gian thực về lò phản ứng VVER-1200 đầu tiên tại Việt Nam với trên 155 giao diện tương tác và khả năng xây dựng các kịch bản giả lập từ đó có thể tùy biến các sự kiện diễn ra nhằm mô phỏng chính xác các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành lò phản ứng.

Màn hình mô phỏng với 2/155 giao diện tương tác của Hệ thống

     Trong thời gian đào tạo, các cán bộ Việt Nam đã được cung cấp kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về công nghệ lò phản ứng VVER- 1000, tiếp cận Hệ thống mô phỏng và thực hiện vận hành Hệ thống với các kịch bản dập lò đến trạng thái lạnh, tái khởi động lò từ trạng thái lạnh, chuyển tiếp công suất và vận hành khi có sự cố.

Đoàn cán bộ Việt Nam tham gia quy trình kiểm tra Hệ thống trước khi đưa về lắp đặt tại Việt Nam

     Kết thúc Khóa đào tạo, Đoàn cán bộ Việt Nam đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất đến phía IAEA, Công ty WSC để có thể kịp thời bổ sung, điều chỉnh Hệ thống và tài liệu hướng dẫn trước khi được đưa về lắp đặt tại Việt Nam. Phía Công ty WSC cam kết sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ tài liệu, thiết bị và phần mềm hoàn thiện cho phía Việt Nam.

Đỗ Ngọc Điệp – Phòng QLKH&CNHN – Cục Năng lượng nguyên tử