VIỆN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ VIỆT NAM

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HẠT NHÂN

NUCLEAR TRAINING CENTER

  • Nguyễn Thúy Hằng
  • Lượt xem: 31

Ngày 19/12/2020, Trung tâm Đào tạo hạt nhân đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho nghiên cứu sinh Đinh Tiến Hùng, chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân (mã số 9.44.01.06), đề tài luận án “Ứng dụng kỹ thuật xử lý tín hiệu số (DSP) vào mảng các phần tử logic lập trình (FPGA) trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế chế tạo trang thiết bị trinh sát phát hiện phóng xạ, hạt nhân” với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Phạm Đình Khang và PGS.TS. Nguyễn Nhị Điền.

Đến tham dự buổi Lễ có Đại tá Đoàn Quốc Hùng- Chính trị viên, Viện Hóa học Môi trưởng quân sự/Binh chủng Hoá học, đại diện Cục Chính trị, Phòng KHQS/BCHH, đại diện cho cơ sở đào tạo TS.Trịnh Anh Đức – Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân và đặc biệt với sự có mặt của tập thể cán bộ hướng dẫn: PGS.TS. Phạm Đình Khang và PGS.TS. Nguyễn Nhị Điền cùng một số đồng nghiệp, các nhà khoa học trong những lĩnh vực khác và người thân của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Trần Đức Thiệp, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Đinh Tiến Hùng trong những năm thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

NCS Đinh Tiến Hùng trình bày tóm tắt luận án

Trong 30 phút trình bày tóm tắt luận án, NCS Đinh Tiến Hùng đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu của mình. Theo đánh giá của các phản biện: PGS.TS. Vương Hữu Tấn, TS. Nguyễn Văn Thái; PGS.TS. Bùi Văn Loát và các thành viên trong Hội đồng thì luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn như:

– Đã chế tạo thử nghiệm thành công 02 bộ detector nhấp nháy: Detector nhấp nháy tinh thể CsI(Tl) có độ phân giải đạt được là 8,74% với nguồn 137Cs (thử nghiệm với MCA APG7300A và khối khuếch đại tạo dạng Canberra 2022); Detector nhấp nháy bao gồm tinh thể LaBr3(Ce) có độ phân giải đạt được là 4,02% với nguồn 137Cs (thử nghiệm với MCA APG7300A và khối khuếch đại tạo dạng Canberra 2022);

– Đã chế tạo loại DMCA có hiệu năng cao và điều chỉnh tùy biến phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Luận án đã đề xuất 02 bộ DMCA, 01 dựa trên kit FPGA Xinlinx XC3S500E kết hợp với Flash ADC loại AD6645; và 01 bộ dựa trên các linh kiện rời là chip FPGA MAX10 Intel kết hợp với Flash ADC AD9254. Tất cả các thuật toán phân tích xung kết hợp với bộ lọc FIR và CR đều được tích hợp trong FPGA. Các tham số DPP được khảo sát, tính toán cho riêng từng loại detector nhấp nháy nên kết quả thu được tốt hơn so với các MCA khác là Ortec DSPEC jr 2.0 và APG7300A;

–  Đã xây dựng thành công phương pháp ổn định phổ của detector nhấp nháy theo nhiệt độ môi trường;

– Đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu kỹ thuật của hệ trinh sát bức xạ (chế tạo nhanh, chất lượng tốt, gọn nhẹ và ít tiêu thụ năng lượng – như được đặt ra ở mục tiêu luận án.

Sản phẩm Bộ phân tích đa kênh kỹ thuật số (DMCA) và

phổ thu được của luận án

Ngoài ra, các kết quả chính của luận án đã được công bố trong 02 bài thuộc tạp chí quốc tế uy tín (ISI) và 02 bài trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, 01 giải pháp hữu ích. Điều này thể hiện tính cấp thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của các kết quả nghiên cứu của luận án đã đạt được.

PGS.TS. Phạm Đình Khang và PGS.TS. Nguyễn Nhị Điền – tập thể cán bộ hướng dẫn đã có nhận xét rất sâu sắc, mô tả những khó khăn và nỗ lực mà nghiên cứu sinh đã vượt qua. Ngoài ra, các thầy cũng khẳng định kết quả nghiên cứu được trình bày hôm nay là những cố gắng không chỉ của NCS mà còn nhờ sự những ý kiến góp ý của các nhà khoa học, đồng nghiệp và sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, chỉ huy Viện Hóa học Môi trường Quân sự/Bộ Tư lệnh Hóa học, Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Công ty Hakata Việt Nam và Trung tâm Đào tạo hạt nhân.

Vương Thu Bắc công bố kết quả bảo vệ luận án

Luận án có cấu trúc hợp ý, NCS trình bày tóm tắt luận án rõ ràng, tự tin trả trả lời hơn 20 câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu. Với kết quả bỏ phiếu 100% phiếu tán thành, GS.TS. Trần Đức Thiệp thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Đinh Tiến Hùng bảo vệ thành công luận án và chức mừng tập thể cán bộ hướng dẫn cùng Viện Hóa học và Môi trường Quân sự đã có thêm một học trò/cán bộ có trình độ tiến sĩ.

Đại diện cơ sở đào tạo TS.Trịnh Anh Đức chúc mừng NCS Đinh Tiến Hùng

Trịnh Anh Đức – đại diện cơ sở đào tạo đã gửi lời chúc mừng NCS Đinh Tiến Hùng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện và chúc mừng tập thể cán bộ hướng dẫn đã hoàn thành nhiệm vụ đào tạo thế hệ trẻ đóng góp vào nguồn nhân lực của ngành nói chung và cho Viện Hóa học Môi trường quân sự nói riêng. Kết quả mà NCS Đinh Tiến Hùng đạt được ngày hôm nay là minh chứng cho những thành công của việc làm chủ công nghệ để chế tạo các thiết bị phục vụ cho nhu cầu của xã hội. Ngoài ra, ông cũng cảm ơn tập thể cán bộ hướng dẫn và gia đình cũng như Lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ Viện Hóa học Môi trường quân sự/BCHH đã luôn hỗ trợ tích cực cho các nghiên cứu sinh.

Đại tá Đoàn Quốc Hùng – đại diện Viện Hóa học Môi trường quân sự/BCHH đã gửi lời cảm ơn tới tập thể cán bộ hướng dẫn, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Đào tạo hạt nhân và gia đình NCS Đinh Tiến Hùng đã luôn đồng hành và giúp đỡ, động viên NCS trong suốt những năm nghiên cứu, học tập và quả ngọt cuối cùng là Viện Hóa học Môi trường quân sự đã có thêm 1 cán bộ có trình độ tiến sĩ. Và ông cũng chúc mừng NCS Đinh Tiến Hùng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện, mong rằng NCS tiếp túc phát huy những thành quả mình đang có và tiếp tục hướng dẫn những cán bộ trẻ cho Viện Hóa học Môi trường quân sự trong thời gian tới.

NCS Đinh Tiến Hùng tặng hoa cho tập thể cán bộ hướng dẫn

Hội đồng chúc mừng NCS Đinh Tiến Hùng

Trong niềm vui và xúc động, NCS Đinh Tiến Hùng trân trọng cảm ơn các thành viên của Hội đồng đánh giá luận án đã góp ý, chỉ bảo để NCS có thể tiếp tục hoàn thiện luận án của mình. Nghiên cứu sinh gửi lời cảm ơn và tri ân sự dìu dắt và dạy bảo của tập thể cán bộ hướng dẫn, luôn cùng đồng hành và tiếp thêm động lực cho NCS trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, NCS cũng gửi lời cảm ơn tới, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hoá học, Lãnh đạo, Chỉ huy Viện Hóa học Môi trường quân sự, Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên, là những người đã luôn sát cánh, luôn ủng hộ NCS trong học tập cũng như trong cuộc sống để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay..

Nguyễn Thúy Hằng – Phòng ĐT,NC&TK