VIỆN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ VIỆT NAM

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HẠT NHÂN

NUCLEAR TRAINING CENTER

  • Dương Thanh Tùng
  • Lượt xem: 146
Sáng ngày 21/12/2023, Trung tâm Đào tạo hạt nhân (Trung tâm) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Đến dự Hội nghị có Ông Đỗ Hồng Giang, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Viện NLNTVN) phụ trách Trung tâm ĐTHN; Ông Phạm Quang Minh, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN, Viện trưởng Viện Công nghệ Xạ hiếm. Lãnh đạo các đơn vị và lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Viện NLNTVN đến tham dự hội nghị có Ông Phạm Ngọc Đồng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân; Ông Trần Minh Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Chiếu Xạ Hà Nội; Bà Đặng Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Đánh giá không phá hủy; Bà Nguyễn Thị Định, Phó trưởng Ban kế hoạch và Quản lý Khoa học; Bà Nguyễn Thanh Phương, Phó Chánh Văn phòng Viện NLNTVN; Ông Nguyễn Quốc Thủy, Phó trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, Viện NLNTVN cùng toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của Trung tâm Đào tạo hạt nhân.

Báo cáo tại Tổng kết công tác năm 2023, PGS.TS. Trịnh Anh Đức, Giám đốc Trung tâm cho biết năm 2023 toàn thể cán bộ của Trung tâm đã nỗ lực để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra cụ thể như tổ chức tốt công tác đào tạo trình độ tiến sĩ của Viện NLNTVN; thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu về Giảng viên cơ hữu, nghiên cứu sinh (NCS); Hoàn thiện bổ nhiệm chức danh PGS cho 03 cán bộ ngành Hóa học; công nghệ Sinh học và Vật lý; Hoàn thiện thủ tục hồ sơ xét đạt tiêu chuẩn chức danh PGS cho 02 cán bộ chuyên ngành Vật lý và Hóa học và đã được Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS; xây dựng được phòng thí nghiệm phân tích đồng vị phân tử nước và phòng thí nghiệm thủy nhiệt hạt nhân; tổ chức thành công 01 khóa đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Viện NLNTVN. Mặc dù lực lượng cán bộ nghiên cứu khoa học của Trung tâm còn hạn chế, tuy nhiên năm 2023 Trung tâm đã có 05 công trình công bố được đăng trên các tạp chí quốc tế ISI, 02 giải pháp hữu ích cùng một số bài báo đăng trên các tạp chí quốc gia.

PGS.TS. Trịnh Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân trình bày báo cáo tại Hội nghị

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, Trung tâm quyết tâm duy trì tốt công tác quản lý đào tạo NCS, đưa hoạt động xét duyệt tiêu chuẩn GS. PGS vào thành nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị; Đánh giá toàn diện năng lực đào tạo NCS của Viện theo chuẩn của bộ GDĐT nhằm tham vấn lãnh đạo Viện trong việc chuyển đổi mã ngành học phục vụ nhu cầu của Viện và của xã hội; Tìm hiểu nhu cầu thực tế đào tạo chuyên sâu và đào tạo lại của các đơn vị trong Viện, trong ngành nhằm tổ chức được các khóa đào tạo thiết thực có tính thực tiễn cao; Đặt trong tâm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đào tạo có thu nhằm tăng mức độ tự chủ của đơn vị; Thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu triển khai cụ thể như nâng cấp bổ sung thiết bị cho phòng thí nghiệm thủy nhiệt hạt nhân…

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Phạm Quang Minh đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong năm 2023, ông hy vọng trong năm tới Trung tâm sẽ ngày một phát huy, đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Viện, cũng như phát huy tốt công tác nghiên cứu khoa học.

TS. Phạm Quang Minh, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Đỗ Hồng Giang, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN, Phụ trách Trung tâm Đào tạo hạt nhân đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm ĐTHN đạt được trong năm 2023. Ông cũng nhất trí với phương hướng hoạt động năm 2024 của Trung tâm qua báo cáo tổng kết. Bên cạnh đó, Phó Viện trưởng cũng đề nghị Viện Trung tâm ĐTHN quan tâm thực hiện một số công việc trong thời gian tới để ngày càng phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Trong năm 2024, Viện cần chú trọng: Tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phương án tự chủ của đơn vị; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu triển khai cũng như dịch vụ đào tạo nói chung cũng như dịch vụ đào tạo an toàn bức xạ. Để làm tốt điều này, Trung tâm cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN . Trong thời gian tới, khi Trung tâm CNST đi vào hoạt động thì nguồn nhân lực càng trở nên cấp bách vì các chuyên gia ngành NLNT đều sắp đến tuổi nghỉ hưu vì vậy, Trung tâm Đào tạo hạt nhân cần triển khai tốt công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Viện NLNTVN trong giai đoạn tới.

Ông Đỗ Hồng Giang, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt tập thể Trung tâm, Ông Trịnh Anh Đức, Giám đốc Trung tâm ĐTHN gửi lời chân thành cảm ơn Ban Lãnh đạo Viện NLNTVN đã quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Giám đốc Trịnh Anh Đức cũng gửi lời cảm ơn về sự hợp tác mật thiết của các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN trong năm qua và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, sự hợp tác thường xuyên của các đơn vị liên quan để Trung tâm ĐTHN hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Lưu Thị Thu Hòa, Trung tâm Đào tạo hạt nhân