VIỆN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ VIỆT NAM

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HẠT NHÂN

NUCLEAR TRAINING CENTER

  • Nguyễn Thúy Hằng
  • Lượt xem: 52

     Ngày 05/5/2022, Trung tâm Đào tạo hạt nhân đã long trọng tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho nghiên cứu sinh Hoàng Thanh Phi Hùng, chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân (mã số 9.44.01.06), đề tài luận án Nghiên cứu mô phỏng và cải tiến thiết kế bó nhiên liệu lò phản ứng VVER-1000/V-320 sử dụng vi hạt Gd2O3 bằng chương trình MVP” với sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Trần Hoài Nam và TS. Hồ Mạnh Dũng.

     Đến tham dự buổi Lễ có TS. Trịnh Anh Đức – Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân cùng bạn bè và người thân của nghiên cứu sinh Hoàng Thanh Phi Hùng. Dưới sự chủ trì của GS.TS. Trần Đức Thiệp, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Hoàng Thanh Phi Hùng trong những năm thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

NCS Hoàng Thanh Phi Hùng trình bày tóm tắt luận án

     Lò phản ứng VVER-1000 được phát triển sau năm 1975, có công suất nhiệt và điện tương ứng 3.000 MWth và 1.000 MWe, là hệ thống bốn vòng được lắp đặt trong cấu trúc kiểu thùng chứa với hệ thống chặn hơi nước phun (Hệ thống làm mát lõi khẩn cấp). Các thiết kế lò phản ứng VVER đã được xây dựng để kết hợp hệ thống kiểm soát tự động, an toàn thụ động và các hệ thống buồng chứa, liên quan đến các lò phản ứng thế hệ III của phương Tây. Có thể nói số lò phản ứng hạt nhân thương mại thuộc loại VVER được sử dụng khá nhiều trên thế giới. Hiện tại có khoảng 84 lò phản ứng hạt nhân VVER-1000 trên thế giới, trong đó có 42 lò phản ứng đang hoạt động và số còn lại là đang xây mới, chưa hoàn thành và có kế hoạch xây. Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong hướng nghiên cứu về lò này là các bó nhiên liệu và vật lý của chúng. Chất hấp thụ neutron là một yếu tố quan trọng trong hệ thống nhiên liệu của lò phản ứng, Gd2O3 là một trong những chất hấp thụ neutron được sử dụng phổ biến trong các thiết kế bó nhiên liệu của các lò phản ứng nước nhẹ. Việc sử dụng cấu hình phù hợp của chất hấp phụ Gd2O3 sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu và độ an toàn của lò phản ứng. Một số giá trị khoa học của luận án tiến sĩ như sau:

     – Đánh giá được tính khả thi của việc sử dụng chất hấp thụ Gd2O3 có đường kính vi hạt 60 μm, phân bố trong 12 thanh nhiên liệu VVER-1000 nhằm điều khiển độ phản ứng dự trữ cao của bó nhiên liệu trong giai đoạn đầu của quá trình cháy;

     – Đã thiết kế bó nhiên liệu cải tiến sử dụng Gd2O3 dạng vi hạt, có số thanh nhiên liệu chứa vi hạt chất hấp thụ là 18 với việc phân bố chất hấp thụ đều hơn trong bó nhiên liệu và cho thấy giá trị hệ số đỉnh công suất PPF được giảm xuống so với thiết kế truyền thống;

     – Đã thiết kế bó nhiên liệu cải tiến với Gd2O3 dạng hạt với hàm lượng Boron thấp và so sánh với trường hợp không có Boron. Kết quả cho thấy hệ số nhân vô hạn của cả hai bó nhiên liệu mới trong 2 trường hợp hàm lượng Boron 300 và 0 ppm trong giai đoạn cháy từ 0 đến 10 GWd/t xấp xỉ với thiết kế tham chiếu.

     Ngoài ra các kết quả chính của luận án đã được công bố trong 04 công trình trong đó có 02 thuộc tạp chí quốc tế uy tín (ISI/Q1 và Scopus) và 01 công trình tại tạp chí chuyên ngành trong nước và Hội nghị khoa học toàn quốc. Điều này thể hiện tính cấp thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của các kết quả nghiên cứu của luận án đã đạt được.

     PGS.TS. Trần Hoài Nam và TS. Hồ Mạnh Dũng – tập thể người hướng dẫn khoa học đã có nhận xét rất sâu sắc, mô tả những khó khăn và nỗ lực mà nghiên cứu sinh đã vượt qua. Sau khi nghe NCS trình bày tóm tắt luận án và trả lời các câu hỏi phản biện của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng đánh giá luận án đã họp kín và bỏ phiếu. Với kết quả bỏ phiếu 100% phiếu tán thành và đồng ý cho nghiên cứu sinh nhận học vị tiến sĩ, GS.TS. Trần Đức Thiệp thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Hoàng Thanh Phi Hùng bảo vệ thành công luận án và chức mừng tập thể cán bộ hướng dẫn cùng Bệnh viên Ung thư Đà Nẵng đã có thêm một học trò/cán bộ có trình độ tiến sĩ.

Bà. Đàm Thị Thanh Thủy chúc mừng NCS Hoàng Thanh Phi Hùng

     Bà Đàm Thị Thanh Thủy – Phó Phòng Đào tạo, Nghiên cứu và Triển khai đã gửi lời chúc mừng NCS Hoàng Thanh Phi Hùng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện và chúc mừng tập thể cán bộ hướng dẫn đã hoàn thành nhiệm vụ đào tạo thế hệ trẻ đóng góp vào nguồn nhân lực của ngành. Ngoài ra, bà cũng cảm ơn tập thể cán bộ hướng dẫn và gia đình cũng như Bệnh viên Ung thư Đà Nẵng đã luôn hỗ trợ tích cực cho nghiên cứu sinh.

NCS Hoàng Thành Phi Hùng cùng các thành viên Hội đồng

     Trong niềm vui và xúc động, NCS Hoàng Thanh Phi Hùng trân trọng cảm ơn các thành viên của Hội đồng đánh giá luận án đã góp ý, chỉ bảo để NCS có thể tiếp tục hoàn thiện luận án của mình. Nghiên cứu sinh gửi lời cảm ơn và tri ân sự dìu dắt và dạy bảo của tập thể cán bộ hướng dẫn. Tập thể cán bộ hướng dẫn là người thầy cho dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn đồng hành và tiếp thêm động lực cho NCS. Ngoài ra, NCS cũng gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Bệnh viên Ung thư Đà Nẵng, Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình – nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên, là những người đã luôn sát cánh, luôn ủng hộ NCS trong học tập cũng như trong cuộc sống để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay.

PGS.TS. Trần Hoài Nam chúc mừng NCS Hoàng Thanh Phi Hùng

Nguyễn Thúy Hằng – Phòng Đào tạo, Nghiên cứu và Triển khai